Thành lập tổ công nghệ số cộng đồngTừ tháng 5 - 7/2022, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ lựa chọn mỗi địa phương 2 xã, phường, thị trấn để thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng. Trong đó, mỗi đơn vị cấp xã thành lập 1 tổ công nghệ số cấp xã, đồng thời lựa chọn 2 thôn, mỗi thôn thành lập 1 tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn. Sau đó, các địa phương sẽ tổng hợp, đánh giá kết quả để có cơ sở nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh vào cuối năm nay. Đó là lộ trình của kế hoạch thành lập tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh vừa ban hành.

Về nguyên tác hoạt động, mỗi tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã có 5 thành viên; cấp thôn từ 5 - 8 thành viên. Các tổ triển khai quản lý, điều hành hoạt động của tổ thông qua lập nhóm chung bằng ứng dụng Zalo. Kinh phí thực hiện bằng nguồn xã hội hóa và các nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác. Sở Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện, trong đó đoàn viên, thanh niên đóng vai trò nòng cốt trong việc duy trì hoạt động các tổ công nghệ số cộng đồng tại cơ sở.

Các tổ này có nhiệm vụ đưa nền tảng công nghệ số, kỹ năng số đến người dân; thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân trong thôn, bản, khu phố. Hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số được đánh giá và lựa chọn.

Hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử, mở tài khoản thanh toán điện tử, hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm và quan trọng nhất là cam kết cung cấp sản phẩm đúng chất lượng cho khách hàng; hướng dẫn ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện KT-XH của địa phương. Hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng chống dịch... thông qua các nền tảng số.

                                                                 Kim Huệ

 

 


Thống kê truy cập

Đang online: 10
Hôm nay: 193
Hôm qua: 364
Tháng này: 11,811
Tháng trước: 10,298
Lượt truy cập: 326,632