Vùng Lìa thực hiện chuyển đổi gần 600 ha sắn kém hiệu quả sang các loại cây trồng khácSau một thời gian thực hiện Nghị quyết số 09/NQHĐND của HĐND huyện Hướng Hóa ban hành ngày 25/7/2017 về việc thông qua đề án chuyển đổi một số diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác giai đoạn 2017- 2020 đối với các xã vùng Lìa. Từ đó đến nay, các xã này đã thực hiện chuyển đổi cây trồng có hiệu quả, đem lại thu nhập khá, từng bước nâng cao đời sống cho người dân.

Đến nay, tại vùng Lìa đã thực hiện chuyển đổi gần 600 ha sắn kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác, trong đó có 275 ha chuyển sang trồng cao su, 276 ha chuyển sang trồng ngô, 25 ha chuyển sang trồng gừng, nghệ. Tổng kinh phí thực hiện chuyển đổi là 7,2 tỉ đồng, trong đó trên 4,4 tỉ đồng kinh phí từ ngân sách trung ương, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các nguồn vốn khác; gần 3 tỉ đồng là đóng góp của Nhân dân. Thực tế cho thấy, trên diện tích cây trồng đã được chuyển đổi, các loại cây trồng đều cho năng suất, chất lượng khá, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Với giá cao su ổn định, bình quân 1 ha cao su chăm sóc tốt và tự cạo mủ, người dân có thể thu từ 14 - 15 triệu đồng/tháng.

Đối với các loại cây chuyển đổi khác, năng suất gừng, nghệ bình quân đạt 18 - 20 tấn/ha; ngô cho thu nhập 36 triệu đồng/vụ/ha, ngoài ra còn phụ thu từ thân ngô tươi để chế biến thức ăn cho gia súc. Hiệu quả quá trình chuyển đổi đã góp phần đáng kể thúc đẩy kinh tế nông thôn vùng Lìa phát triển, chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tập trung, thâm canh, chuyên canh, đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương. Phát triển nông nghiệp đúng với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện cũng như quy hoạch ngành nông nghiệp. Gắn sản xuất với công nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm và khai thác tài nguyên đất sẵn có phù hợp với thời tiết, khí hậu tại địa bàn…

                                            Kim Huệ

 

 


Thống kê truy cập

Đang online: 5
Hôm nay: 149
Hôm qua: 364
Tháng này: 11,767
Tháng trước: 10,298
Lượt truy cập: 326,588