Thanh niên Vân Kiều vượt khó làm kinh tế sau khi xuất ngũ


              

                Những năm trở lại đây, tại huyện miền núi Hướng Hóa, nhiều đoàn viên, thanh niên sau khi xuất ngũ, trở về địa phương đã vượt khó làm kinh tế bằng khát vọng vươn lên, dám nghĩ dám làm để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Một trong những thanh niên đó là anh Hồ Văn Huế, thanh niên người dân tộc Vân Kiều ở thôn Ra Man, xã Xy, huyện Hướng Hóa.


                Qua lời giới thiệu của anh Hồ A Cửi, Bí thư đoàn xã Xy, huyện Hướng Hóa, chúng tôi có dịp tới mô hình làm kinh tế của thanh niên Hồ Văn Huế, sinh năm 1999 ở thôn Ra Man, xã Xy, là một trong những đoàn viên thanh niên tiêu biểu vượt khó phát triển kinh tế. Anh Huế sinh ra trong gia đình người dân tộc ít người tại xã biên giới. Đời sống gia đình chủ yếu dựa vào làm nông nghiệp, điều kiện kinh tế khó khăn. Năm 2018, Huế viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Năm 2020, Huế xuất sắc hoàn thành nghĩa vụ quân sự và trở về địa phương. Trở về quê với hành trang là nguồn kinh phí được trợ cấp trong quân đội và tinh thần cứng cáp, chín chắn sau khi được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, chàng thanh niên trẻ người Vân Kiều nung nấu ý chí, quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình. Kể về hành trình khởi nghiệp sau khi xuất ngũ, Hồ Văn Huế chia sẻ: “Gia đình tôi sở hữu đất đai khá nhiều nhưng mà cuộc sống vẫn luôn khó khăn. Ngay khi ở trong môi trường quân đội, tôi luôn cố gắng vừa rèn luyện vừa học hỏi cách làm kinh tế khi có điều kiện. Một trong những nguyên nhân khiến ba mẹ làm việc siêng năng mà không đem lại hiệu quả kinh tế cao là do đất đai, khí hậu ở ở quê tôi khắc nghiệt. Mưa thì dầm dề mà nắng thì kéo dài, khô cằn, việc phát triển kinh tế theo kiểu truyền thống rất khó khăn. Sau khi rời quân ngũ, với số tiền tích cóp được cùng khoản vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách, tôi bàn với ba mẹ cải tạo, quy hoạch lại đất đai để làm kinh tế từ chăn nuôi và trồng rừng. Để việc làm kinh tế thuận lợi, tôi thường xuyên tham khảo những tài liệu trên mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng cũng như học hỏi những  mô hình kinh tế hiệu quả tại địa phương để tích lũy kinh nghiệm”.

                Gia đình Huế sở hữu diện tích đất trên 2ha đất. Trước đây, ngoài 01 hecta đất được ba mẹ canh tác để trồng sắn, lúa rẫy, diện tích còn lại để hoang. Với kiến thức học hỏi được, sau khi về quê, Huế bắt tay quy hoạch lại diện tích đất của gia đình để trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với diện tích trồng sắn lâu năm và diện tích đất bỏ hoang, Huế trồng rừng tràm và cao su. Sau gần 2 năm, trên 2hecta đất của gia đình, Huế đã cho phủ xanh những loại cây hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao với hơn 5.000 cây tràm, hơn 100 gốc cao su.

                Cùng với trồng rừng, tận dụng diện tích đất bìa rừng với đồng cỏ rộng, Huế đầu tư nuôi dê. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, Huế nuôi theo tập quán cũ là thả rông cho dê tự đi tìm kiếm thức ăn nên dê chậm lớn, dễ bị bệnh. Một thời gian, chàng thanh niên trẻ tìm đến các hộ nuôi dê thành công để học hỏi kinh nghiệm, nhất là tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi dê thịt và dê sinh sản. Với những kiến thức tích lũy được, anh quyết định không nuôi dê theo tập quán cũ mà làm chuồng nuôi đúng kỹ thuật. Nhờ được chăm sóc tốt mà đàn dê của anh dần hồi phục và phát triển khá nhanh. Từ vài con, đến nay, Huế có đàn dê 27 con cả dê sinh sản và dê thịt. Huế nuôi dê theo hình thức xoay vòng, bình quân mỗi năm, xuất 10 đến 12 con, thu được 50 – 60 triệu đồng. Chàng thanh niên hào hứng chia sẻ: “ Sau hơn 2 năm khởi nghiệp sau khi xuất ngũ, trên diện tích đất có được của gia đình, cùng với số vốn tích cóp và vay vốn ưu đãi, tôi đã mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế chủ đạo là trồng rừng và chăn nuôi dê, cùng với đó là trồng sắn. Đến nay mô hình cơ bản đã đi vào quy cũ. Riêng từ trồng sắn và nuôi dê, gia đình tôi thu về hơn 100 triệu đồng. Còn diện tích sắn và cao su thì đang lên tốt rất triển vọng. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục học hỏi thêm để nhân rộng, phát triển mô hình một cách hiệu quả và bền vững hơn. Tôi nghĩ nếu có quyết tâm và luôn cố gắng vượt khó thì sẽ thành công.”

                Đánh giá về gương làm kinh tế của Hồ Văn Huế, anh Hồ A Cửi, Bí thư đoàn xã Xy nói rằng: “Với những suy nghĩ chính chắn cùng những nổ lực vượt khó, tinh thần mạnh dạn  đã thôi thúc Hồ Văn Huế  học hỏi, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả. Trong vùng đồng bào dân tộc ít người tại xã Xy, rất ít thanh niên siêng năng, chịu khó và  và mạnh dạn làm kinh tế như Huế. Chính vì vậy, mô hình kinh tế mà Huế đang gây dựng được xã đoàn chọn làm mô hình điểm, và Huế được xem là tấm gương sáng trong khởi nghiệp để  cho nhiều thanh niên khác tại địa phương học tập, noi theo góp phần vào sự phát triển kinh tế của quê hương.”

                Không những làm kinh tế giỏi, thanh niên Hồ Văn Huế còn là một đoàn viên thanh niên năng động, nhiệt huyết trong phong trào đoàn, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, anh sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm, giúp đỡ thanh niên tại địa phương trong phát triển kinh tế cùng như trong hoạt động phong trào, xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực thanh niên phát triển kinh tế của địa phương.

                    Bích Liên

 


Thống kê truy cập

Đang online: 2
Hôm nay: 298
Hôm qua: 315
Tháng này: 6,572
Tháng trước: 7,858
Lượt truy cập: 311,095