Tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em


         

            Mùa hè là lúc trẻ em được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Đây cũng là thời điểm các em dễ gặp nhiều tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước. Vì thế, cần có sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể và gia đình trong việc quản lý, giáo dục và tạo môi trường thuận lợi cho các em được học bơi, được trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước nhằm giúp cho trẻ em biết bơi, tự tin trong môi trường nước và phát triển thể chất, có những ngày nghỉ hè thật bổ ích và ý nghĩa. 

Trong đó, nổi bật là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức cho trẻ em biết và tuân thủ các quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân. Giáo dục cho trẻ em không tắm, chơi, đùa gần ao, hồ, sông, suối, hố công trình… tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Hằng năm, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức tập huấn dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho giáo viên; tổ chức nhiều giải bơi cho học sinh, qua đó, vừa phát triển phong trào bơi trong học đường, vừa phát hiện, tuyển chọn các vận động viên cho tỉnh tham gia các giải bơi toàn quốc.

Từ năm 2017, Sở GD&ĐT phối hợp với Tổ chức Swim Việt Nam tổ chức ký kết Chương trình phổ cập bơi an toàn; giáo dục phòng, chống đuối nước trẻ em và nâng cao năng lực dạy bơi cho đội ngũ giáo viên thể dục. Bên cạnh các hoạt động tích cực của ngành GD&ĐT, nhiều ngành, đơn vị liên quan, địa phương, doanh nghiệp và nhiều cá nhân tâm huyết khác cũng vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm cao bằng nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả như: Ngăn sông, suối, kênh mương để dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở những vùng khó khăn; hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo được học bơi miễn phí ở các trung tâm, cơ sở dạy bơi tư nhân… Phong trào học bơi cho trẻ em, học sinh được các nhà trường và phụ huynh quan tâm. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 17 bể bơi được lắp đặt từ chương trình xã hội hóa nhằm tổ chức các hoạt động dạy bơi cho trẻ em.

            Đặc biệt, Sở GD&ĐT Quảng Trị được Bộ GD&ĐT chọn đăng cai tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, tránh đuối nước và phương pháp dạy bơi, cứu đuối an toàn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán cơ sở giáo dục phổ thông ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2022, diễn ra vào ngày ngày 12 - 13/5/2022. Đây là dịp tốt để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên về thực hiện phòng, chống tai nạn đuối nước.

                                                                                                                             Kim Huệ

 

 


Thống kê truy cập

Đang online: 11
Hôm nay: 277
Hôm qua: 315
Tháng này: 6,551
Tháng trước: 7,858
Lượt truy cập: 311,074