Toàn
tỉnh Quảng Trị hiện có gần 2.950 ha rừng trẩu, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Hướng
Hóa và Đakrông. Đây là loại cây đa tác dụng, vừa sinh trưởng nhanh, vừa có giá
trị sử dụng và giá trị kinh tế cao. Việc phát triển cây trẩu trở thành cây trồng
lâm nghiệp đang mở ra hy vọng mới, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người
dân vùng cao.
Theo
thống kê, tại hai huyện Hướng Hóa và Đakrông hiện có gần 2.950 ha rừng trẩu,
trong đó, khoảng 2.690 ha là rừng trồng tập trung, còn lại là trồng phân tán. Gần
98% diện tích rừng trẩu đã cho thu hoạch, nhiều diện tích cho năng suất cao, ổn
định.
Sản
phẩm từ cây trẩu được tiêu thụ trên thị trường chủ yếu là hạt trẩu với tổng sản
lượng khoảng 1.000 tấn/ năm, phần lớn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy
nhiên, hoạt động thu hoạch, sơ chế quả trẩu hiện nay diễn ra chủ yếu tự phát,
manh mún, thủ công, chưa đúng kỹ thuật, thời vụ nên chất lượng sản phẩm không đồng
đều, ảnh hưởng đến tính bền vững của rừng.
Phó
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Phú Quốc thông tin, nhằm phát triển cây
trẩu trở thành cây trồng lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao, gắn với sử dụng bền
vững tài nguyên rừng, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch phát triển sản xuất gắn với
chế biến, tiêu thụ dầu trẩu trên địa bàn huyện Hướng Hóa và Đakrông giai đoạn
2023 - 2026, định hướng đến năm 2030 với tổng kinh phí đầu tư khoảng 16,26 tỉ đồng.
Trong
đó, kinh phí từ ngân sách và các chương trình, dự án là 13,53 tỉ đồng, nguồn vốn
huy động từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ dân… là 2,73 tỉ đồng.
Mục
tiêu kế hoạch là phát triển cây trẩu theo hướng ổn định, lâu dài, hình thành
vùng sản xuất nguyên liệu hàng hóa tập trung, quy mô hợp lý gắn với nhà máy chế
biến và thị trường tiêu thụ dầu trẩu.
Xây
dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm từ cây trẩu, nâng cao
giá trị sản xuất của ngành lâm nghiệp, góp phần nâng cao độ che phủ của rừng và
cải thiện đời sống đồng bào vùng cao.
Bích Liên